HÒA TAN

Cà phê hòa tan là gì?


Cà phê hòa tan là một trong những định dạng chính của cà phê gồm cà phê nhân xanh, cà phê hạt rang, cà phê bột, cà phê sữa, cà phê pha (ở dạng lỏng – như cà phê đóng lon) và cà phê cô đặc (coffee liquid). Cà phê hòa tan còn được gọi là cà phê tan, cà phê uống liền hay cà phê chiết xuất. Trong tiếng Anh, cà phê tan cũng được gọi là soluble coffee hay instant coffee. Loại cà phê này ngày càng được ưa chuộng nhờ tính tiện dụng và nhanh chóng của nó.

Vậy cà phê hòa tan là gì? Cà phê hòa tan là một loại cà phê có thể dễ dàng tan trong nước với khoảng thời gian ngắn và được dùng để uống liền. Sở dĩ cà phê hòa tan tan nhanh trong nước là do trong quá trình chế biến cà phê hòa tan, các nhà sản xuất chỉ trích ly, chiết xuất và giữ lại những chất tan trong hạt cà phê. Các thành phần không tan và tạp chất đều được loại bỏ.

cà phê hòa tan sấy lạnh.

Một mẫu cà phê hòa tan sấy lạnh (freeze-dried instant coffee) hình đá bào.

Tại Việt Nam, khi nói tới cà phê hòa tan, phần nhiều người uống cà phê sẽ liên tưởng tới cà phê hòa tan 3in1 gồm cà phê hòa tan, đường và sữa. Nên trong các giao dịch, các nhà cung cấp cà phê hòa tan giá sỉ như caphegiasi đôi khi dùng các thuật ngữ thay thế như cà phê hòa tan nguyên chất hay cà phê hòa tan 1in1 để làm rõ và tránh nhầm lẫn.

Cà phê hòa tan được chế biến như thế nào?


Để dễ hiểu, cà phê hòa tan cũng là cà phê và được phát minh dựa trên nhu cầu mong muốn uống cà phê nhanh của những người bận rộn. Do vậy, qui trình chế biến ra cà phê hòa tan thường là theo cách này:

Bước 1: chuẩn bị cà phê nhân. Cà phê nhân có thể là 100% robusta, 100% arabica hoặc phối trộn theo tỉ lệ giữa robusta và arabica. Caphegiasi cũng cung cấp loại robusta R3 (25% đen vỡ) thường dùng cho các nhà máy cà phê hòa tan. Cà phê nhân tại bước này cũng được làm sạch để loại bỏ tạp chất.

Bước 2: rang cà phê nhân. Cà phê sẽ được rang theo các mức khác nhau tùy theo nhu cầu.

Bước 3: xay. Cà phê sau khi rang sẽ được xay thật mịn để dễ hòa tan.

Bước 4: trích ly. Nước sẽ được thêm vào hỗn hợp cà phê bột để trích ly các chất tan trong cà phê.

Bước 5: lọc. Dung dịch cà phê sẽ được lọc nhiều lần để loại bỏ các chất không tan và tạp chất còn lại (coffee residue).

Bước 6: cô đặc. Dung dịch sau khi lọc sẽ được loại bớt nước để trở nên cô đặc hơn.

Bước 7: sấy. Cà phê cô đặc sẽ được sấy để làm khô dung dịch, loại bỏ nước xuống mức rất thấp (độ ẩm khoảng 1% tới 2%). Có ba cách làm khô dẫn tới hình dạng của cà phê hòa tan khác nhau gồm sấy phun (spray-dried); sấy cốm (granulated)sấy lạnh (freeze-dried).

Bước 8: đóng gói thành phẩm – thường là bao 10kg hoặc thùng carton 25kg.

Có bao nhiêu loại cà phê hòa tan?


Cà phê hòa tan thương mại hiện nay thường được phân loại theo hai cách: một là, theo thành phần cà phêhai là, theo phương pháp sấy.

Theo thành phần cà phê, chúng ta có cà phê hòa tan được làm từ (1) 100% robusta; (2) 100% arabica hay (3) phối trộn giữa arabica và robusta theo các tỷ lệ khác nhau.

Theo phương pháp sấy, chúng ta có (1) sấy phun (spray-dried) theo cách truyền thống, cà phê thành phẩm sẽ có dạng bột; (2) sấy cốm (granulated), cà phê thành phẩm có dạng cốm và (3) sấy thăng hoa (freeze-dried), cà phê sẽ được làm khô ở nhiệt độ thấp (freeze) và cà phê thành phẩm sẽ có hình dạng đá bào (broken ice-shaped).

cà phê hòa tan.

Một mẫu cà phê hòa tan freeze-dried của caphegiasi.com

Cà phê hòa tan được ứng dụng như thế nào?


  • Làm một loại cà phê uống liền được ưa chuộng nhờ chuẩn bị nhanh – tiết kiệm thời gian, dễ pha và tiện dụng. Doanh số cà phê hòa tan hiện đang tăng trưởng nhanh chóng đặc biệt tại các quốc gia mới nổi.
  • Làm nền cho các sản phẩm hỗn hợp cà phê hòa tan (2in1; 3in1; hay 4in1, vv.). Nhắc đến cà phê 3in1, chắc chắn chúng ta đều biết nó được tạo thành từ cà phê hòa tan, đường và kem sữa thực vật.
  • Làm nền cho thực phẩm và đồ uống khác. Từ kẹo hương cà phê, bánh ngọt hương cà phê cho tới cà phê đóng lon, đóng chai, cà phê hòa tan đều được sử dụng.

Mua cà phê hòa tan từ caphegiasi?


Caphegiasi có thể cung cấp hầu hết các loại cà phê hòa tan. Đặc biệt, chúng tôi có thế mạnh về cà phê hòa tan 100% robusta vốn là loại cà phê có vị mạnh, đậm đà với hàm lượng caffeine cao, được ưa thích bởi nhiều tín đồ cà phê Việt Nam. Qui cách đóng gói: đóng bao lớn, khối lượng tịnh 10kg hoặc thùng carton 25kg chứa một lớp polyethylene chống ẩm bên trong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.