Công thức cà phê phổ biến

Scented Coffee

Dành cho 4 người, 4 cốc cà phê, cà phê, một ít đường, vài lá bạc hà và đinh hương.

Pha cà phê đặc, cho đường vào, để nguội đổ vào bình cà phê với vài cục đá. Đổ ra ly dùng và trang trí với vài lá bạc hà, đinh hương.

Chocolate Coffee

Dành cho 4 người, một ít cà phê xay, một muỗng nhỏ bột socola. Sử dụng cách pha cà phê mocha. Thay thế một phần cà phê bằng bột socola, đè chặt và đổ nước nóng vào.

Mint Coffee

Dành cho 4 người, 4 cốc cà phê để nguội, 2 muỗng siro bạc hà, 2 ly nhỏ Cointreau.

Đổ cà phê vào bình shaker với vài cục đá, đổ siro bạc hà và rượu vào ly. Sau đó đổ cà phê vào ly trang trí với vài lá bạc hà.

Coffee & Coke

Dành cho 4 người, 4 cốc espresso để nguội, 4 cốc nhỏ Rum, ½ l soda, 1 quả chanh vắt nước, đổ tất cả các thành phần trên vào trộn đều. Thêm vài cục đá.

Spicy coffee

Dành cho 4 người, 3 cốc short espresso, 4 muỗng cognac, 2 muỗng cointreau, 2 nhánh đinh hương,1 nhánh quế, 4 lát cam, 4 lát chanh. Để vào bình cognac, cointreau, đinh hương, nhánh quế, và vỏ chanh, cam. Đun nhẹ, sau đó lọc lấy nước và cuối cùng cho cà phê vào khuấy đều.

Imperial coffee

Dành cho 4 người, 1 cốc espresso mạnh, 4 lòng đỏ trứng gà, 4 muỗng đường, 1 cốc sữa, 3 ly nhỏ Brandy. Đánh lòng đỏ trứng với đường và rượu brandy, cho sữa nóng và cà phê vào uống nóng.

Orange coffee

Dành cho 4 người, 2 cốc espresso nóng, 1 muỗng vỏ cam thái mỏng, 4 ly nhỏ cognac,whipped cream. Trộn tất cả vào, cho vào ly trang trí với vài vỏ cam và whipped cream.

Coffee tropical drink

Dành cho 4 người, 250 gr sorbet xoài, 4 muỗng cointreau, 100 ml coffee nguội, 100 ml nước dứa. Cho tất cả vào trộn đều, đổ rượu vào trong 4 ly đã được làm lạnh sẵn.

Coffee egg-flip liquor

Đánh 4 lòng đỏ trứng với 300g đường.Làm nóng 3 ly sữa và 3 cốc cà phê với 300gr đường chú ý cẩn thận khi trộn với trứng gà. Khi hỗn hợp đã nguội trộn thêm 150gr rượu vang đỏ và một ít vanilla.Hỗn hợp được đậy trong bình kín, và khi sử dụng phải lắc bình.

Rum coffee

Đổ vào shaker 1 ly coffee, 2 ly nhỏ rum, 50 gr. Đường, vanilla, vỏ cam và some đá dăm. Lắc đều.

Coffee grog

Luộc nóng cốc, sau đó đổ 1 ít rượu cognac, 1 cốc cà phê espresso nóng, 3 đến 4 cục đường và vài vỏ chanh, làm nóng trước khi uống.

Sweet coffee

Đánh 4 lòng đỏ trứng gà với đường. cho coffee, vanilla,cognac và đá. Trộn đều trong 1 phút, gia tăng tốc độ trộn.

Coffee liquor

Đổ vào ly 250 gr rượu, 250 gr. Nước, 100 gr. coffee. Đậy kín trong hũ đợi sau 8 ngày và lọc lấy nước. cho vào thêm nước đường làm từ 300gr đường và 250gr nước. Sau 25 ngày có thể uống được. có thể thêm vô vài nhánh hồi.

Các nước uống cà phê như thế nào?

Người châu phi

Chuẩn bị nhiều cốc tùy theo số lượng khách, cho vài viên kem vào cà phê. Thức uống phải đảm bảo lạnh.

Người Đan Mạch

Cốc cà phê làm theo cách cà phê Irish, thay thế whisky bằng brandy

Người đảo Java

Cốc cà phê với chocolate , rất nóng, đôi khi thêm một chút đường

Người Hà Lan

Giống công thức của Irish coffee, thay thế whisky bằng brandy làm từ cây bách hà lan

Người pháp

Uống cà phê đặc, uống khi còn nóng với cacao(2 phần cà phê, 1 phần cacao); thêm một chút cognac. Cà phê phải kèm theo đường hoặc cream.

Người Nga

Cà phê đặc và nóng, có đường, uống khi đang ấm, có thể thê một chút vodka và kem. Vào mùa hè ngoài cream còn sử dụng đá dăm để uống cà phê.

Người Thổ Nhĩ Kì

Một bình đất đổ đầy nước nóng, 2 muỗng cà phê, 2 muỗng hạt vừng và hâm trên lửa nhỏ, cho 6 lít bột cà phê, đổ ra ly uống.

Người Ý

Người Ý nổi tiếng với cà phê capuchino

Người Mỹ

Đổ trong bình, trộn thêm 2 muỗng cacao, 2 muỗng đường và một ít nước muối, nấu lên khoảng 2-3 phút và thêm 2 cốc sữa nóng cuối cùng thêm một vài muỗng bột vani.

Người gốc Pháp ở miền nam hoa kì

Tách cà phê cho thêm một nhúm nhục đậu khấu, vài nhánh đinh hương, một nhúm bột quế và một ít bột vani.

Người Nhật Bản và Trung Quốc

Cho vào ấm bằng đất nung, cho thêm 2 nhánh đinh hương, quế, vài miếng ớt xanh để được 3 cốc cà phê nóng và đặc., sau đó đậy nắp. khi uống cho thêm đường, đôi khi cho thêm đá cục

Người thuộc thung lũng Aosta

Pha trong loại cốc đặc trưng của địa phương( cốc có nắp đậy), có rượu nho của Ý, rượu vang đỏ, và đường, thêm vài vỏ chanh vụn.

Người Ailen

Cho 1 người gồm: một cốc nhỏ cà phê đặc, vài muỗng đường, 1 ly nhỏ whisky và một muỗng cream , để đường vào cốc hòa với cà phê nóng.

Thêm whisky vào và làm ấm lại cà phê. Cuối cùng cho lên trên kem lỏng hoặc whipping cream. Chú ý không để cho kem hòa với cà phê

Một số nguyên tắc khi pha cà phê

Bạn chỉ mất hai đến ba phút để uống một ly espresso, nhưng chú ý đừng để nó nguội, đó chính là nguyên nhân làm mất hương vị và hương thơm của cà phê. Chính vì thế bạn nên uống càng nhanh càng tốt trong vòng 5 phút trở lại thôi.

Đối với cà phê mocha, có 9 nguyên tắc mà người Ý áp dụng khi pha cà phê, bạn có thể đọc kĩ để thực hành ngay tại nhà tốt hơn:

• Nên mua cà phê đã có thương hiệu vì quy trình sản xuất của nó luôn đạt tiêu chuẩn và hương vị ít khi bị thay đổi khi pha chế.

• Không nên trộn với các loại thức uống khác

• Sử dụng nước tinh khiết, điều này quan trọng không kém việc giữ hương vị cho cà phê. Không nên sử dụng nước sôi đã nấu sẵn để trong các vật dụng như phích, và các dụng cụ đựng nước nóng, bạn nên dành chút thời gian nấu một ấm nước mới để pha cà phê vì lý do nước trong phích, dụng cụ đựng nước nóng sẽ không đủ nhiệt cho cà phê hoặc nấu lại nước sẽ làm cà phê không ngon.

• Cân bằng lượng nước và cà phê. Đây là 2 yếu tố không thay đổi cho bất kì một cốc cà phê nào. Bằng cách cân bằng như thế ly cà phê của bạn sẽ ngon hơn.

• Không nên đẩy nhanh thời gian pha cà phê, hãy cho nước nấu từ nguội đến nóng, nước nóng dùng ngay sẽ không tốt, bạn nên kiên nhẫn mới có được cốc cà phê ngon.

• Không nên nhận quá chặt cà phê, nên vặn xoáy nhẹ theo một chiều, thường là chiều kim đồng hồ (bạn hãy thử chiều ngược lại coi thì sẽ biết được có giống với cùng chiều không?)

• Nấu nước bằng lửa sẽ ngon hơn bằng điện.

• Uống cà phê khi còn nóng, khi cà phê nguội bạn muốn hâm lại thì nên dùng cách thủy đừng nên cho thêm nước vào, cà phê sẽ nhạt và mất hương vị ban đầu.

• Vệ sinh ngay dụng cụ bạn đã pha, điều này sẽ làm cho dụng cụ của bạn sẽ không có mùi, bạn đừng nghĩ rằng bước này không quan trọng vì nếu bạn để lâu thì bã cà phê sẽ làm mất đi mùi vị của những lần pha cà phê sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.